Skip to content
Trang chủ » Bộ sạc bình ắc quy máy phát điện: tự động và thông thường

Bộ sạc bình ắc quy máy phát điện: tự động và thông thường

Trong quá trình sử dụng máy phát điện, ắc quy là bộ phận không thể thiếu. Tuy nhiên ắc quy có thể hết điện trong quá trình sạc. Vì vậy, để có thể tái sử dụng và tiết kiệm kinh phí người ta thường sử dụng bộ sạc ắc quy để nạp nguồn điện cho ắc quy. Hãy theo dõi bài viết để hiểu thêm về bộ sạc bình ắc quy máy phát điện.

bộ sạc ắc quy máy phát điện
Bộ sạc bình ắc quy máy phát điện

Bộ sạc bình ắc quy máy phát điện

Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, hoạt động nhờ quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Để cung cấp điện cho ắc quy người ta sử dụng bộ sạc ắc quy để bổ sung nguồn điện với mục đích tái sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế.

Trong thực tế, bộ sạc ắc quy còn được biết đến với những tên gọi như bộ sạc acquy, sạc ắc quy.

Bộ sạc ắc quy có thể nạp điện theo nhiều phương pháp khác nhau như sạc với dòng điện không đổi, sạc với dòng điện giảm dần, sạc với điện thế không đổi, sạc thay đổi với điện thế không đổi,…

Thông qua quá trình tự ngắt khi ắc quy đã được sạc đầy mà bộ sạc ắc quy thường được chia thành 2 loại như sau:

  • Bộ sạc ắc quy tự động: Có khả năng tự ngắt khi ắc quy đã đầy điện.
  • Bộ sạc ắc quy thông thường: Không có khả năng tự ngắt khi ắc quy đã đầy điện.

Đặc điểm và ứng dụng

bộ sạc công nghiệp
Bộ sạc acquy máy phát điện

Các loại bộ sạc bình ắc quy máy phát điện trên thị trường hiện nay rất đa dạng nên dù bạn đang sử dụng loại bình ắc quy loại nào từ bình ắc quy 6V, 12V cho tới bình 24V hay 36V,… thì bạn cũng có thể tìm được bộ sạc ắc quy phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng của mình bất kể là bộ sạc thường hay bộ sạc tự động.

Đặc điểm

Bộ sạc ắc quy thường được thiết kế chắc chắn, khả năng chịu đựng va đập cao, thường được sơn  bằng sơn cách điện và được trang bị các tính năng tự bảo vệ khi quá áp hoặc khi có sự cố điện,… nên bộ sạc thường có khả năng hoạt động bền bỉ, với tuổi thọ lâu và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hơn thế nữa, trên bộ nạp ắc quy luôn bao gồm các núm xoay điều khiển dễ thao tác, có đồng hồ báo dòng thậm chí có thể sẽ trang bị cả đèn báo LED tiện lợi với mục đích giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng máy.

Có một số mẫu bộ nạp bình ắc quy được trang bị một số công nghệ tiên tiến như tự ngắt khi sạc đầy, tự điều chỉnh dòng nạp, tăng giảm dòng sạc,… để sạc ắc quy một cách an toàn, ổn định, tránh làm hỏng ắc quy đồng thời hỗ trợ tăng độ bền, tuổi thọ cho ắc quy. Bên cạnh đó, máy sạc ắc quy cũng có thể có thêm một số chức năng khác như hỗ trợ nạp nhanh, nạp chậm, hỗ trợ khởi động động cơ của thiết bị khi ắc quy bị yếu điện hoặc khi phải đề nhiều lần,… nhằm đem lại sự tiện lợi cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng

Bộ sạc ắc quy ngoài được sử dụng riêng để sạc bình ắc quy máy phát điện còn được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi để nạp điện cho các loại ắc quy khác nhau có cùng điện thế  của những thiết bị khác nhằm nạp điện và tái sử dụng cho ắc quy đó đảm bảo cho các thiết bị này có thể hoạt động hiệu một cách hiệu quả nhất.

Sạc máy phát điện công nghiệp
Bộ sạc bình ắc quy máy phát điện công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng

Trong quá trình mua bán máy phát điện việc lựa chọn mua bộ sạc ắc quy cho máy phát điện cần lưu ý để có được một bộ sac tốt nhất, phù hợp với thông máy phát điện của mình.

sạc acquy
Bộ nạp acquy máy phát điện

Khi sử dụng bộ sạc ắc quy cần lưu ý:

  • Dù bạn sử dụng bộ sạc tự động hay thông thường thì đều cần phải đo nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc. Đo ít nhất 1 tiếng/lần, nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C thì lập tức giảm dòng sạc xuống. Khi giảm dòng sạc đồng nghĩa với việc thời gian sạc sẽ lâu hơn nhưng đảm bảo an toàn cho bình ắc quy và cho người sử dụng.
  • Đối với bộ sạc ắc quy không tự động, thông thường người dùng phải theo dõi toàn bộ quá trình sạc từ kết nối, văn núm điều chỉnh, theo dõi nhiệt độ cho đến khi ngắt kết nối của máy phát điện với bộ sạc máy phát điện.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bộ sạc bình ắc quy cần lưu ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất bộ nạp ắc quy máy phát điện cũng như nhà sản xuất ắc quy nhằm đảm bảo sạc ắc quy đúng cách cũng như đảm bảo an toàn về điện, an toàn khi tiếp xúc với bình ắc quy,…

Sau khi sử dụng bộ nạp cần phải đặt bộ nạp ắc quy ở vị trí bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nước mưa, chất dễ cháy nổ,… đồng thời cần định kỳ vệ sinh, lau chùi để đảm bảo độ bền và hiệu quả hoạt động cao nhất cho thiết bị cũng như máy phát điện.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về bộ sạc bình ắc quy máy phát điện. Thông tin có thể còn nhiều thiếu sót và mong nhận được sự góp ý từ mọi người!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *