Skip to content
Trang chủ » Cảm biến là gì? Một số loại cảm biến cơ bản – Phần 1

Cảm biến là gì? Một số loại cảm biến cơ bản – Phần 1

Cảm biến được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày thông qua việc ứng dụng vào các thiết bị trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cảm biến là gì, có cấu tạo và phân loại như thế nào?

Cảm biến là gì?

cảm biến
Hình ảnh cảm biến

Cảm biến hay sensor là những thiết bị điện tử sử dụng để cảm nhận những trạng thái, quá trình vật lý hay hóa học ở những môi trường cần khảo sát và biến đổi thành chúng thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó. Mục đích của việc này là cung cấp số liệu, dữ liệu, tín hiệu nhằm phục vụ các nhu cầu nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghiệp hay dân sinh.

Các đại lượng khi đo thường không mang tính chất điện như nhiệt độ, áp suất, siêu âm, quang… tác động lên cảm biến và cho ra một đại lượng đặc trưng mang tính chất điện như điện tích, điện áp, dòng điện,…  cho phép xác định giá trị của đại lượng đo.

Cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ, còn có thể có kèm các mạch điện hỗ trợ và đôi khi trọn bộ đó lại được gọi luôn là “cảm biến”.

Cấu tạo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm sử dụng cảm biến hay còn gọi là các sensor (1) phần tử điện khi thay đổi tính chất theo sự biến đổi của môi trường nhằm tạo ra được những sản phẩm phục vụ được các nhu cầu, mục đích khác nhau.

Cấu tạo của các sensor hay cảm biến được tạo thành bởi các phần tử mạch điện kết hợp thành một hệ thống hoàn chỉnh được đóng gói một cách nhỏ gọn.

Thông qua hệ thống điện có thể tiến hành tạo và phát ra những tín hiệu theo quy chuẩn về mức điện áp và dòng điện thông dụng để có thể phù hợp với các bộ điều khiển của những sản phẩm khác nhau.

Các loại cảm biến

Phần này giúp bạn trả lời câu hỏi “Có bao nhiêu loại cảm biến?”

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến khác nhau. Tuy nhiên, các cảm biến đó thông thường được chia làm ba loại cảm biến chính gồm: cảm biến vật lý, cảm biến hóa học và cảm biến sinh học.

Cảm biến vật lý

Một số loại cảm biến vật lý đó là:

Cảm biến quang

cảm biến quang
Hình ảnh cảm biến quang

Là thiết bị được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn, còn được gọi là Light Sensor. Khi có ánh sáng đi qua sẽ làm thay đổi tính chất của cảm biến. Tín hiệu ánh sáng này được bộ thu chuyển đổi thành dạng thông tin và truyền về bộ điều khiển nhờ các bảng mạch.

Cảm biến quang có 3 loại:

  • Cảm biến quang thu phát
  • Cảm biến quang phản xạ gương
  • Cảm biến quang khuếch tán

Cảm biến hồng ngoại

cảm biến hồng ngoại
Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là cảm biến dựa trên ánh sáng được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như phát hiện gần và phát hiện đối tượng. Cảm biến hồng ngoại được sử dụng làm cảm biến tiệm cận trong hầu hết các điện thoại di động.

Cảm biến nhiệt độ

cảm biến nhiệt
Cảm biến nhiệt

Một trong những sensor phổ biến và phổ biến nhất là Cảm biến nhiệt độ. Một sensor nhiệt độ, như tên cho thấy, cảm nhận nhiệt độ tức là nó đo các thay đổi về nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị dùng để đo sự biến đổi về nhiệt độ của các đại lượng cần đo. Cảm biến nhiệt được cấu tạo gồm hai dây kim loại khác nhau được gắn vào một đầu gọi là đầu nóng( đầu đo) và đầu lạnh( đầu chuẩn). Khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai đầu thì sẽ phát sinh một nhiệt điện động tại đầu lạnh. Vì thế cần kiểm soát nhiệt độ đầu lạnh( tùy thuộc vào loại chất liệu).

Người ta ứng dụng cảm ứng nhiệt độ để tạo ra một loại cảm ứng chuyên dùng để đo thân nhiệt được gọi là cảm ứng thân nhiệt.

Cảm biến nhiệt bao gồm 5 loại chính:

  • Cặp nhiệt điện (gồm 2 chất liệu kim loại khác nhau, hàn dính một đầu).
  • Nhiệt điện trở (gồm có dây kim loại làm từ: Đồng, Niken, Patium,…được quấn theo hình dáng của đầu to).
  • Thermistor (làm từ hổn hợp các oxid kim loại: mangan, nickel, cobalt,…).
  • Bán dẫn (được làm từ chất liệu bán dẫn)
  • Nhiệt kế bức xạ (làm từ mạch điện tử, quang học).

Cảm biến áp suất

cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Dùng để đo áp suất trong các bình hơi, thiết bị khí nén trong công nghiệp chuyển áp lực hơi thành tín hiệu điện, dòng điện với các quy chuẩn công nghiệp.

Thường sử dụng nhiều trong các máy sử dụng cơ cấu khí nén, ngoài ra nó còn dùng để đo áp suất nước, cảm biến áp suất không khí, áp suất hơi, cảm biến áp suất khí nạp, cảm biến áp suất lốp xe hơi.

Cảm biến âm thanh

cảm biến âm thanh
Cảm biến âm thanh

Cảm biến âm thanh giúp nhận biết và phát hiện cường độ âm thanh của môi trường xung quanh. Thích hợp để làm các ứng dụng cơ bản về nhận biết, giám sát các tiếng động của môi trường xung quanh, và nhiều ứng dụng thú vị khác.

Cảm biến âm thanh sử dụng một microphone, mạch khuếch đại tín hiệu, máy dò biên độ và bộ đệm. Khi phát hiện âm thanh nó sẽ qua mạch khuếch đại để khuếch đại tín hiệu rồi gửi tín hiệu.

Cảm biến khoảng cách

cảm biến khoảng cách
Cảm biến khoảng cách

Là cảm biến dùng để xác định khoảng cách trong phạm vi nhỏ bằng cách phát sóng siêu âm.

Cảm biến chuyển động

cảm biến chuyển động
Cảm biến chuyển động

Có thể nhìn thấy cảm biến chuyển động trong các hệ thống khác nhau bao gồm đèn an ninh gia đình, cửa tự động và đồ đạc trong phòng tắm thường phát ra một số loại năng lượng, chẳng hạn như lò vi sóng, sóng siêu âm hoặc chùm ánh sáng và phát hiện khi dòng năng lượng bị gián đoạn bởi một thứ gì đó đi vào.

Cảm biến tốc độ

cảm biến tốc độ ô tô
Cảm biến tốc độ ô tô

Là một thiết bị đo gia tốc và khả năng tăng tốc chính xác của vật thể, là khả năng tăng tốc (hoặc tốc độ thay đổi của vận tốc) của một vật thể ngay lập tức, là không giống như phối hợp khả năng tăng tốc, là sự tăng tốc trong một cố định hệ tọa độ.

Trên đây là phần giới thiệu về cảm biến và một số loại cảm biến. Bạn có thể theo dõi tiếp phần 2 tại đây: https://dichvumayphatdien.net/cam-bien-2/

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *