Trong quá trình sử dụng máy phát điện có thể nhận thấy sự dao động trong quá trình hoạt động của máy. Khi đó, để khắc phục dao động người ta sử dụng giảm chấn để có thể hấp thu và làm giảm bớt dao động tránh ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy.

Vậy giảm chấn máy phát điện bao gồm những loại nào, cao su giảm chấn máy phát điện sử dụng như thế nào và có công dụng cụ thể ra sao?

Giảm chấn máy phát điện

Giảm chấn cao su
Giảm chấn cao su

Máy phát điện khi hoạt động tạo ra rất nhiều dao động. Giảm chấn máy phát điện được sử dụng để khắc phục và hấp thu những dao động đó.

Trong thực tế, khi sử dụng máy phát điện dễ dàng gây ra dao động. Nếu dao động quá mạnh sẽ khiến cho máy móc hoạt động kém hiệu quả. Hơn thế nữa sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ lâu dài của máy móc. Giảm chấn máy phát điện được ra đời để giải quyết những vấn đề đó đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru, êm ái và an toàn.

Đây là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ cơ cấu máy phát điện nào nếu muốn máy phát điện hoạt động một cách có hiệu quả nhất.

Một số loại giảm chấn máy phát điện

Cao su giảm chấn chống rung
Cao su giảm chấn máy phát điện

Tùy từng đặc điểm, cấu tạo, thông số kỹ thuật của từng loại máy phát điện sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau về các loại giảm chấn dùng cho chúng. Vì vậy giảm chấn đã được sản xuất nhiều loại đảm bảo phù hợp với nhiều loại máy phát điện khác nhau.

Để phân biệt được giảm chấn đặt ở đâu cho hợp lý, người ta phân ra thành nhiều loại giảm chấn được lắp đặt khác nhau trên máy phát điện dự phòng và cho cả hệ thống.

Giảm chấn sàn

Giảm chấn sàn được cố định dưới đế máy và thượng đi từ 6-8 bộ cho từng loại máy khác nhau.

Ảnh từ Máy Phát Điện Miền BắcGiảm chấn máy với đế

Giảm chấn máy với đế để giảm lực khi động cơ truyền động giữa khớp nối giữa động cơ và đầu phát. Thường là dạng cao su, được đệm 6 bộ cho 02 bên hông sường máy và 1 bộ cho két nước hoặc chỉ là roong giảm chấn ở trước két nước.

Ảnh từ Máy Phát Điện Miền BắcGiảm chấn đường ống khí thải

Giảm chấn đường ống khí thải
Giảm chấn đường ống khí thải

Thường và hầu hết dạng giảm chấn này là dạng ống hình lò xo và được cấu tạo và hình thành từ inox, những dòng máy có công suất lớn nhỏ mà độ dày của giảm chấn cũng khác nhau. Đối với ống khí thải được lắp ở xa thì hầu như cũng xuất hiện giảm chấn trong thiết bị này. giảm chấn này làm nhiệm vụ co giãn đường ống nhiều hơn là chống rung.

Cao su giảm chấn máy phát điện chống rung

Là một dạng cao su kỹ thuật dùng làm chống rung cho máy phát điện, máy nổ,… được sản xuất theo tiêu chuẩn và công nghệ hiện đại đáp ứng được đầy đủ các tính năng cơ bản của cao su.

Chức năng chính của cao su giảm chấn máy phát điện chống rung giống như tên của chúng: là giảm chấn và chống rung.

Trong quá trình hoạt động và làm việc máy móc liên tục tạo ra những giao động, những giao động này sẽ phá hủy toàn bộ cỗ máy nếu như thiếu giảm chấn cao su. Lúc này chi tiết cao su làm nhiệm vụ giảm chấn có thể là khớp nối mềm, roong cao su, chân đỡ máy, vòng đệm cao su,…

Giảm chấn ống bô đường khí thải

Sản phẩm cuối cùng được đề cập cho hệ thống máy điện dự phòng được treo hoặc gắn trên 1 thiết bị, nhằm triệt tiêu hoặc chống rung làm vỡ kết cấu của sàn bê tông.

Cao su giảm chấn máy phát điện

Cao su giảm chấn
Cao su giảm chấn

Cao su giảm chấn

Giảm chấn cao su là loại giảm chấn cấu tạo bởi những miếng cao su có hình khối đặc biệt, được ứng dụng phổ biến trong các vị trí thường xuyên xảy ra rung lắc mạnh như cao su giảm chấn cửa ô tô, cao su giảm chấn cửa kính, đế cao su giảm chấn,…

Với chất liệu là cao su có độ dẻo dai cao, có khả năng co giãn, đàn hồi tốt và ma sát cao được gia công để phù hợp với mọi loại hình, mục đích và ứng dụng nhằm đạt được kết quả ứng dụng cao.

Chức năng chính của giảm chấn cao su là giảm chấn, chống rung, triệt tiêu lực va chạm giúp máy móc hoạt động êm, bền vì thế nó đóng vai trò rất quan trọng trong các hệ thống máy móc cơ khí.

Phân loại cao su giảm chấn

Đế cao su giảm chấn
Đế cao su giảm chấn

Cao su giảm chấn máy phát điện bao gồm những sản phẩm như: Đệm chân máy, khớp nối giảm giật, cao su bám dính kim loại, vòng đệm cao su, tấm cao su,… tùy theo thiết kế của từng loại máy  cũng như vị trí lắp đặt của sản phẩm, cao su giảm chấn máy phát điện sẽ có nhiều hình dạng khác nhau.

Các sản phẩm giảm chấn cao su như: khớp nối, cao su bám dính kim loại,… thường được làm bằng vật liệu cao su tổng hợp chất lượng tốt, có khả năng chịu dầu, chịu mài mòn, chịu va đập, chịu được cường lực cao,… để tăng khả năng chịu va đập, lực kéo, bền bỉ khi hoạt động trong các động cơ

Các sản phẩm giảm chấn cao su như: Đệm chân máy, tấm cao su kê máy,… được làm bằng vật liệu cao su chất lượng bình thường để giảm giá thành sản phẩm do mục đích sử dụng của chúng chỉ để kê máy, giảm lực tác động và tránh xước mặt sàn. Một số máy móc có dầu ở chân máy nên dùng cao su chịu dầu để tránh bị lão hóa khi sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với dầu từ máy chảy ra.

Ứng dụng cao su giảm chấn máy phát điện

Cao su giảm chấn được ứng dụng rất nhiều trong giảm chấn sử dụng cho máy phát điện.

Cao su chống rung được sử dụng trong nhiều ứng dụng với mục đích chính là loại bỏ rung động có hại và giảm tiếng ồn và hấp thụ sốc. Các loại cao su chống rung, về cơ bản chúng được thiết kế dựa trên đặc tính nội bộ cô lập hiệu quả của cao su để giúp chúng trở thành những thiết bị cao su chống rung tốt nhất.

Đế cao su được sử dụng để hạn chế tiếp xúc giữa máy phát với mặt sàn. Hạn chế tác động của những dao động trong quá trình sử dụng máy phát với mặt sàn gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy.

Giữa các bộ phận trong động cơ với nhau người ta có thể sử dụng cao su giảm chấn dạng roong để giảm bớt tác động giữa chúng.

Bài viết đã giới thiệu về giảm chấn máy phát điện và cao su giảm chấn máy phát điện. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: mayphatdienmb@gmail.com

Ảnh từ Máy Phát Điện Miền Bắc

Ảnh từ Máy Phát Điện Miền Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *