Skip to content
Trang chủ » Dầu nhờn máy phát điện? Dầu nhớt cho máy phát điện dùng thế nào?

Dầu nhờn máy phát điện? Dầu nhớt cho máy phát điện dùng thế nào?

Dầu nhờn hay dầu nhớt thường được sử dụng trong các động cơ của máy móc. Trong các động cơ của máy phát điện cũng như vậy, sử dụng dầu nhớt để bôi trơn máy phát điện. Vậy dầu nhờn máy phát điện là gì? Sử dụng dầu nhớt cho máy phát điện như thế nào?

Dầu nhờn máy phát điện

dầu nhờn máy phát điện
Dầu nhờn cho máy phát điện

Dầu nhờn là chất bôi trơn vô cùng quan trọng của động cơ vòng bi và bánh răng. Khi bánh răng và vòng bi hoạt động, dầu nhớt sẽ phát huy tác dụng và máy sẽ được bôi trơn ở mức độ thích hợp. Dầu sẽ được vận chuyển lên bề mặt linh kiện máy, nếu mức độ bôi trơn quá cao, dầu thêm vào vòng bi quá nhiều máy sẽ làm việc nhiều hơn để lăn đều dầu bôi trơn, tuổi thọ máy sẽ giảm.

Sự ra đời của máy phát điện được xem là giải pháp đối phó hoàn hảo cho con người trong những trường bị mất điện, cúp điện hoặc điện áp không ổn định. Do đó, để thiết bị hữu ích này luôn phát huy tốt các chức năng của nó thì người dùng cần có kế hoạch bảo dưỡng máy phát điện một cách khoa học, nhất là việc thay dầu nhớt phải đúng định kỳ và theo đúng quy trình. Dầu nhớt máy phát điện có thể bôi trơn các linh kiện, giảm ma sát, chống mài mòn, các chi tiết của động cơ máy phát điện.

Để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với máy phát điện chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như: Loại máy phát điện, điều kiện thời tiết, tuổi thọ của máy,… Dựa vào những yếu tố trên có thể đề ra yêu cầu và được phép lựa chọn loại dầu nhớt cho phù hợp.

Dầu nhớt máy phát điện có chức năng gì?

dầu nhờn máy phát
Dầu nhờn máy phát điện

Bảo vệ các bề mặt tiếp xúc chịu tải cao khi dầu bị “quét” ra khỏi kim loại và chống ăn mòn, mài mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim. Màng dầu, độ nhớt có tác dụng ngăn cản các bề mặt của kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau,

Dầu nhớt làm mát động cơ và phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến hơn 350°C ở vùng pít-tông.

Dầu nhớt dưới thể lỏng, chức năng trợ lực làm tăng năng suất đáng kể cho động cơ máy phát điện.

Dầu nhớt giúp làm sạch chống đóng cặn trong máy phát điện ở các bộ phận bên trong động cơ.

Dầu nhớt máy phát điện có độ nhớt tạo thành chất làm kín giữa pít-tông, xéc măng, và thành xi-lanh. Dầu nhớt giúp duy trì áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy, mạt lọt xuống các-te gây tổn hại cho động cơ.

Dầu bôi trơn sẽ là nơi chứa các chất cặn và tạp chất, các khí sẽ được giữ lơ lửng trong dầu nhớt, tránh tạo thành các cặn bã với kích thước lớn có thể làm nghẽn lọc nhớt.

Các loại máy phát điện chạy dầu có công suất lớn thường đi kèm với bồn dầu máy phát điện. Tất cả dầu sẽ được chứa trong các bồn có dung tích lớn.

Lựa chọn dầu nhờn máy phát điện

Việc lựa chọn dầu máy để sử dụng bôi trơn cho động cơ máy phát điện là một vấn đề quan trọng khi sử dụng máy phát điện chạy dầu có công suất lớn. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhờn. Tùy theo kiểu động cơ máy phát điện, tình trạng và tuổi thọ của máy phát điện mà người sử dụng cần phải biết đâu là cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho máy phát điện.Độ nhớt của từng loại dầu bị ảnh hưởng theo điều kiện thời tiết, loại máy phát điện.Máy phát điện chạy xăng sẽ phù hợp với dầu có độ nhớt từ 40 đến 50 vào mùa hè. Máy phát điện chạy dầu phù hợp với độ nhớt từ 30 đến 40.

Yêu cầu của dầu nhờn máy phát điện

Dầu nhớt dùng cho máy phát điện
Dầu nhớt dùng cho máy phát điện

Dầu dùng cho động cơ máy phát điện phải đáp ứng mức độ bôi trơn và yếu tố quan trọng vật lý của chất bôi trơn là độ nhớt. Độ nhớt thích hợp được lựa chọn theo tốc độ và độ tải động cơ, nhiệt độ và các điều kiện vận hành chung của máy.

Nếu độ nhớt quá ít (mỏng) sẽ tạo độ ma sát giữa kim loại gây mài mòn nhanh và máy móc mau bị hỏng hóc. Nếu độ nhớt nhiều (dày) sẽ làm nặng máy, động cơ chạy không nổi sẽ gây ra hỏng hóc. Vậy khi sử dụng động cơ máy phát điện tùy vào loại máy và điều kiện khí hậu mà có thể đưa ra  lựa chọn dầu nhớt máy phát điện cho phù hợp.

Khi nào thì thay dầu nhớt cho máy phát điện ?

thay dầu nhờn
Thay dầu nhờn cho máy phát điện

Hiện nay, phần lớn các động cơ của máy phát điện đều có công suất từ 20KW trở xuống và được làm mát bằng không khí nên chúng sẽ đốt cháy dầu nhanh hơn trong điều kiện khắc nghiệt.

Do đó, nếu bạn phải thường xuyên sử dụng đến thiết bị này thì các chuyên gia khuyến cáo nên thay dầu nhớt máy phát điện sau khoảng 100 giờ sử dụng.

Ngoài ra, thời gian thay dầu này có thể thay đổi linh hoạt, nhất là khi điều kiện làm việc của máy có chứa nhiều bụi bẩn hoặc nhiệt độ cao thì bạn cần tiến hành thay dầu sớm hơn. Hoặc khi kiểm tra nếu thấy dầu đã bị nhiễm bẩn thì cần nhanh chóng vệ sinh các bộ phận và tiếp nhiên liệu dầu mới cho động cơ.

Trên đây là thông tin về dầu nhờn máy phát điện. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *