Trong đời sống và trong công nghiệp máy phát điện là một phần không thể thiếu nếu muốn cung cấp nguồn điện đảm bảo quá trình hoạt động liên tục của các thiết bị điện. Vậy máy phát điện là gì? Công dụng, phân loại của máy phát điện ra sao? Ứng dụng của máy phát điện? Cách bảo dưỡng máy phát điện?

Ứng dụng của máy phát điện

Trong lĩnh vực công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp
Máy phát điện công nghiệp

Trong quá trình hoạt động của các máy móc, thiết bị công nghiệp điện là thiết bị cung cấp chủ yếu để máy móc hoạt động. Để đảm bảo điện năng cung cấp được dầy đủ, liên tục cần có một nguồn cố định để mỗi khi điện lưới không cung cấp được nguồn điện năng cho máy móc thì máy móc vẫn có thể hoạt động nhờ một nguồn cung cấp khác.

Hệ thống máy phát điện được sử dụng để tạo điều kiện cho quá trình hoạt động này và là lựa chọn hàng đầu với nguồn điện năng mạnh đảm bảo duy trì quá trình hoạt động của toàn bộ máy móc, thiết bị. Máy phát điện sẽ giúp cho các hoạt động kinh doanh sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp, công ty diễn ra một cách thuận lợi, liên tục và không bị gián đoạn.

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Máy phát điện nông nghiệp
Máy phát điện nông nghiệp

Xã hội phát triển thay vì sử dụng sức người, con người chế tạo ra các thiết bị, máy móc để hỗ trợ con người trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Vì vây, máy phát điện sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực này và đang nhận được nhiều sự quan tâm của người nông dân. Máy phát điện tạo và cung cấp điện năng phục vụ cho các công tác của nông nghiệp: chăn nuôi, trồng trọt giúp tiết kiệm tối đa sức lao động cho người nông dân.

Trong đời sống hàng ngày

Máy phát điện dân dụng
Máy phát điện dân dụng

Trong cuộc sống hàng ngày, mất điện là điều không thể tránh khỏi việc này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và khá bất tiện.Mất điện không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt công nghiệp, nông nghiệp mà còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như: nấu cơm, bơm nước, hỏng đồ ăn trong tủ lạnh. Hơn thế nữa, mất điện thất thường còn là một trong những nguyên nhân khiến các thiết bị điện giảm tuổi thọ.

Vì vậy, ngoài các máy phát điện được sản xuất trong công nghiệp nông nghiệp các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều loại máy phát điện với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với không gian trong nhà đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Máy phát điện còn có tác dụng trong việc hỗ trợ phát điện cho các khu vực vùng sâu, vùng xa và các trung tâm y tế.

Bảo dưỡng máy phát điện

Bảo dưỡng máy phát điện
Sửa chữa, bảo dưỡng 

Nếu muốn sử dụng máy phát điện lâu dài cần thường xuyên bảo dưỡng và sửa chữa máy phát điện để có thể giúp máy phát điện hoạt động ổn định và lâu dài nhất. Dưới đây là một số khuyễn cáo đối với việc bảo dưỡng máy phát điện:

Thường xuyên kiểm tra hệ thống máy phát điện diesel

Trong quá trình sử dụng máy phát điện sử dụng dầu diesel cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không có sự cố rò rỉ nào gây nguy hiểm. Các động cơ đốt trong đều cần có sự bảo trì thích hợp.

Kiểm tra dầu bôi trơn

Dầu động cơ và bộ lọc dầu cần được kiểm tra định kì. Có thể tự kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu.

Hệ thống làm mát

Kiểm tra mức nước làm mát thường xuyên sau khi tắt máy. Tháo nắp bộ tản nhiệt sau khi động cơ nguội và thêm nước làm mát nếu cần. Kiểm tra bên bộ tản nhiệt, cẩn thận loại bỏ hết vật cản và bụi bẩn bám bên ngoài.

Hệ thống nhiên liệu

Dầu diesel sẽ bị nhiễm bẩn và ăn mòn sau khoảng 1 năm. Do đó, việc sử dụng hết nhiên liệu trước khi nó xuống cấp được khuyến khích. Kiểm tra định kì và đánh bóng nhiên liệu nếu máy không được sử dụng hoặc thay dầu sau 3 đến 6 tháng.

Kiểm tra thường xuyên các ống dẫn khí xem có các lỗ rò, lỗ hổng, vết nứt, các mối nối lỏng lẻo hay bụi bẩn, mảnh vỡ có thể gây tắc nghẽn hay không.

Kiểm tra pin

Pin yếu hoặc hết pịn là một trong các nguyên nhân phổ biến làm máy phát điện không hoạt động. Kiểm tra thường xuyên và sạc đầy pin, mức độ thẩm thấu và điện phân của pin cũng cần được kiểm tra. Làm sạch pin bằng khăn ẩm bất cứ khi nào bụi bẩn xuất hiện quá mức. Thay pin mới khi xuất hiện hiện tượng ăn mòn.

Hệ thống xả

Kiểm tra các đường ống xả, các mối nối, mối hàn và miếng đệm. Gọi kỹ thuật viên đến sửa chữa ngay lập tức nếu phát hiện ra hiện tượng rò rỉ.

Làm sạch máy phát điện

Không nên để không máy quá lâu không sử dụng. Động cơ được khuyến cáo nên bật ít nhất 30 phút mỗi 3 tháng 1 lần. Việc này giúp động cơ được bôi trơn, ngăn cản quá trình oxi hóa tại các tiếp điểm điện.

Nhỏ dầu, lau chùi, kiểm tra bằng mắt thường,… Đảm bảo các đường ống và vành đai luôn ở tình trạng tốt. Việc kiểm tra thường xuyên còn có thể giúp tránh phiền toái khi ong, chuột hay vài động vật nhỏ làm tổ trong thiết bị của bạn.

Bài viết thể hiện một số thông tin về máy phát điện. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: mayphatdienmb@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *