Skip to content
Trang chủ » Máy phát điện dân dụng, lựa chọn loại nào?

Máy phát điện dân dụng, lựa chọn loại nào?

Ngày nay, xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Do đó nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình cũng tăng theo. Những nhà có trẻ con nhỏ, người cao tuổi, hộ kinh doanh tại nhà thì nhu cầu dùng điện gần như không thể bị gián đoạn. Trong khi đó thì lưới điện quốc gia vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu. Tình trạng cắt điện thường xuyên diễn ra, đặc biệt những tháng hè cao điểm. Chính vì vậy, việc mua máy phát điện dân dụng trở thành giải pháp cho các hộ gia đình

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng máy phát điện dân dụng chính là:

 • Máy phát điện chạy xăng
 • Máy phát điện chạy dầu diesel

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những ưu – nhược điểm của hải dòng máy này. Từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình của mình.

Máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng là loại máy phát điện sử dụng nguyên liệu để hoạt động là xăng. Đây là loại máy mới được đưa vào sử dụng các đây không lâu. Với những đặc điểm nổi bật như thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ khởi động,… Dòng máy này nhanh chóng để lại ấn tượng lớn đối với người sử dụng.

Máy phát điện chạy xăng sử dụng hỗn hợp khí, không khí nén và đốt cháy với một tia lửa. Thông thường thì một động cơ chạy xăng sẽ nén không khí ở tỷ lệ trong khoảng 8:1 đến 12:1.

Máy phát điện dân dụng chạy xăng
Máy phát điện dân dụng chạy xăng

Máy phát điện chạy dầu diesel

Máy phát điện chạy dầu diesel là loại máy phát điện sử dụng nguyên liệu hoạt động là dầu diesel.

Đây là loại máy được cho ra đời từ rất sớm. Có nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao (không cần bảo dưỡng thường xuyên), tiết kiệm nhiên liệu, không gây cháy nổ.

Về cơ chế hoạt động, máy chạy dầu khác với máy phát điện chạy xăng. Máy chạy dầu chỉ cần không khí, sau đó tiêm nhiên liệu vào không khí nén. Sức nóng của không khí nén sẽ đè nhiên liệu một các tự nhiên. Sau đó sẽ tự bốc cháy.

Động cơ chạy dầu sẽ thường nén không khí trong khoảng 14:1 đến 25:1. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với động cơ chạy xăng vì thế mà hiệu quả sẽ đạt được cao hơn.  Không khí và nhiên liệu truyền vào động cơ ở các giai đoạn khác nhau nên hoạt động hiệu quả hơn động cơ xăng.

Máy phát điện dân dụng chạy dầu diesel
Máy phát điện dân dụng chạy dầu diesel

So sánh hai dòng máy phát điện dân dụng chạy xăng và chạy dầu diesel

 1. Điểm giống

 • Cả hai đều là máy phát điện có nhiệm vụ cung cấp điện năng trong các trường hợp cần thiết.
 • Đều sử dụng nguyên liệu lỏng để đốt cháy, chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng trong quá trình nap – nén – nổ – xả.
 1. Điểm khác

 • Về nhiên liệu:

Máy phát điện chạy xăng sử dụng nhiên liệu là xăng với chỉ số đặc trưng là chỉ số kích nổ Octan. Chỉ số này càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn, và ngược lại.

Máy phát điện chạy dầu diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel với đặc trưng là chỉ số tự cháy cetane.

 • Về hệ thống cung cấp nhiên liệu: Do đặc tính khác nhau giữa xăng và dầu diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng khác nhau.

Động cơ xăng: Hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ xăng chính là tạo hỗn hợp cháy, trên đường ống nạp.

Động cơ diesel: Nhiên liệu được phun và hòa trộn trực tiếp trong xi lanh.

 • Kiểu đốt cháy nhiên liệu:

Động cơ xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện quá trình nén và đánh lửa bởi bugi. Chính vì thế động cơ xăng sẽ có thêm hệ thống bugi đánh lửa.

Động cơ diesel: Nhiên liệu được phun trực tiếp với tốc độ, áp suất cao cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy.

Nên mua máy phát điện dân dụng chạy xăng hay máy phát điện chạy dầu diesel?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các hộ gia đình đều băn khoăn khi quyết định mua máy phát điện dân dụng về cho nhà mình. Nhìn chung thì hai dòng máy đều có những ưu và nhược điểm của mình.

Tùy theo gia đình bạn sinh hoạt ở nơi cung cấp điện tương đối ổn định, tình trạng cắt điện ngắn. Thì nên dùng máy phát điện chạy xăng. Vì với cùng công suất, chúng có giá thành rẻ hơn nhiều máy phát điện chạy dầu diesel.

Nếu gia đình bạn sinh hoạt ở nơi thường xuyên bị cắt điện, mạng điện không ổn định. Thì nên mua máy phát điện chạy dầu diesel. Vì nguyên liệu dầu diesel rẻ hơn xăng, và máy hoạt động ổn định, bền bỉ hơn máy phát điện chạy xăng.

Nên mua máy phát điện dân dụng ở đâu?

Với hơn 8 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến máy phát điện. Công ty Máy phát điện Miền Bắc là đơn vị hàng đầu trong kinh doanh máy phát điện chính hãng. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu bởi chính các hãng. Chúng tôi chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của gia đình bạn.

Một số dịch vụ quý khác có thể quan tâm: cho thuê máy phát điện

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sớm nhất. Công ty Máy phát điện Miền Bắc hân hạnh được phục vụ.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

 • Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Zalo & SĐT: 277.707 / 0369.622.622
 • Email: [email protected]
 • Website: dichvumayphatdien.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *