Skip to content
Trang chủ » Máy phát điện là gì? Bộ phận, phân loại, công dụng & ứng dụng-P1

Máy phát điện là gì? Bộ phận, phân loại, công dụng & ứng dụng-P1

Trong đời sống và trong công nghiệp máy phát điện là một phần không thể thiếu nếu muốn cung cấp nguồn điện đảm bảo quá trình hoạt động liên tục của các thiết bị điện. Vậy máy phát điện là gì? Công dụng, phân loại của máy phát điện ra sao? Ứng dụng của máy phát điện? Cách bảo dưỡng máy phát điện?

Máy phát điện là gì?

máy phát điện là gì?
Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Công dụng 

Máy phát điện
Máy phát điện

Máy phát điện đóng vai trò then chốt trong công nghiệp và đời sống, có tác dụng to lơn cho hệ thống các thiết bị điện, đảm bảo cung cấp điện năng cho các thiết bị điện và không làm gián đoạn quá trình hoạt động của các thiết bị điện. Vậy công dụng chính của máy phát điện là gì?

Gồm 3 công dụng chính:

Phát điện

Động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V. Rotor của máy phát điện là một nam châm điện. Từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện.

Chỉnh lưu

Dòng điện xoay chiều tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

Hiệu chỉnh điện áp

Tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra. Nó đảm bảo hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát điện thay đổi.

Các bộ phận của máy phát điện là gì?

Hình ảnh máy phát điện
Hình ảnh máy phát điện

Động cơ

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguồn nhiên liệu của máy phát điện thường là diesel, xăng, khí đốt. Đối với động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng và động cơ lớn hơn chạy bằng dầu diesel, khí đốt.

Đầu phát

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các thành phần có thể di chuyển được, có chức năng sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.

Gồm 2 phần:

  • Stato (1)/phần cảm: là thành phần không thể di chuyển, gồm các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
  • Roto (2)/phần ứng: là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

  • Ống nổi từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: là dòng cung cấp nhiên liệu và ra động cơ.
  • Ống thông gió bình nhiên liệu: ống thông gió để ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa.
  • Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống: giúp hạn chế nhiên liệu không làm đổ chất lỏng lên máy phát điện khi bị tràn trong quá trình bơm.
  • Bơm nhiên liệu: nhiên liệu sẽ được chuyển từ bể chứa chính vào các bể chứa trong.
  • Bình lọc nhiên liệu: tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng để bảo vệ các thành phần khác trong nhiên liệu tổng hợp.
  • Kim phun: phun chất lỏng dưới dạng phun sương bằng đốt động cơ.

Ổn áp

Ổn áp là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Hệ thống làm mát

Liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Cần thiết có một hệ thống làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình.

Hệ thống xả

Giúp xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn hoặc thép.

Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện.

Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào, cửa sổ và những lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

Hệ thống bôi trơn

Có tác dụng giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8h, kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h máy phát điện hoạt động.

Các loại máy phát điện

Có rất nhiều loại máy phát điện được phân loại dựa trên các đặc điểm khác nhau. Dưới đây là một số cách phân oại máy phát điện phổ biến.

Dựa vào nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện chạy động cơ dầu

Máy phát điện chạy dầu
Máy phát điện chạy dầu

Đây là loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel. Khác với động cơ chạy xăng thì máy phát điện dầu Diesel chỉ cần không khí, sau đó tiêm nhiên liệu vào không khí nén. Sức nóng của không khí nén đè nhiên liệu một cách tự nhiên. Có tỷ số nén cao, động cơ khỏe, có công suất lớn 100KVA, 200KVA, 300KVA … 1000KVA .

Máy phát điện chạy động cơ xăng

Máy phát điện chạy xăng
Máy phát điện chạy xăng

Là loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu là xăng, hỗn hợp không khí và khí đốt được hòa trộn, sau đó được nén lại…Loại động cơ này có nhiệt độ điểm cháy thấp hơn, nhưng cháy mạnh hơn. Động cơ có tỷ số nén thấp hơn so với dầu và thường được thiết kế cho các máy công suất nhỏ 2KVA, 3KVA, 5KVA…

Máy phát điện khí tự nhiên

Máy phát điện khí đốt công nghiệp
Máy phát điện khí đốt công nghiệp

Máy phát điện sử dụng khí propane hoặc khí hoá lỏng. Khí tự nhiên mang lại lợi thế của việc lưu trữ dễ dàng ở dưới hoặc trên các bể chứa mặt đất. Đây cũng là nhiên liệu đốt sạch, giảm thiểu các vấn đề phát thải. Máy phát điện chạy bằng khí đốt tự nhiên bền nhưng chúng có thể đắt hơn trong mua ban đầu.

Một máy phát điện khí tự nhiên có sản lượng thấp hơn một máy phát điện diesel có kích thước tương tự.

Máy phát điện nước

Máy phát điện chạy bằng nước
Máy phát điện chạy bằng nước

Máy phát điện mini chạy bằng sức nước là thiết bị vận hành biến đổi từ cơ năng sử dụng nước, đẩy quay cánh quạt trong củ phát điện để tạo ra điện năng.

Dựa vào pha điện áp ra

Máy phát điện 1 pha

Là loại máy phát điện được cấu tạo bởi các phần chuyển động roto và phần đứng yên stato.

Máy phát điện 3 pha

Là loại máy có một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số với nhau nhưng lại lệch pha nhau ⅔. Trong đó, có 3 cuộn dây của phần cứng được đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn trên stato. Có thiết kế khá linh hoạt, động cơ ổn định, khả năng chống ồn và tiết kiệm nhiên liệu,…

Dựa vào dòng điện ra

Máy phát điện một chiều

Là loại máy phát điện có chức năng chính là chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện một chiều (dòng điện một chiều). Loại máy phát điện này vừa là động cơ vừa là máy phát.

Máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều 3 pha
Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều là một máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện dưới dạng dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều hoạt động theo nguyên tắc của cảm ứng điện từ.

Trên đây là bài giới thiệu về máy phát điện là gì? Công dụng, ứng dụng, phân loại và một số khuyến cáo trong quá trình sử dụng máy phát điện? Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *