Skip to content
Trang chủ » Phân tích nguyên nhân máy phát điện không đề được

Phân tích nguyên nhân máy phát điện không đề được

Trong một số trường hợp khi sử dụng máy phát điện có thể xảy ra một số sự cố như máy phát điện không nổ hoặc không đề được. Có rất nhiều nguyên nhân liên quan đến vấn đề này  tuy nhiên bài viết sẽ nói rõ hơn về nguyên nhân trong phần khởi động của máy phát điện đó là do củ đề. Vì củ đề là bộ phận chính trong quá trình khởi động của máy.

Nên để bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân máy phát điện không đề được thì bài viết sẽ đi vào giới thiệu cụ thể hơn về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý làm việc, những lỗi của bộ đề máy phát điện.

máy phát điện
Máy phát điện

Định nghĩa củ đề

Củ đề máy phát điện là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy phát điện giúp trục khuỷu có thể quay số vòng tối thiểu để tự hoạt động. Khi trục khuỷu có tốc độ quay tối thiểu làm cho máy phát điện tạo ra dòng điện để kích hoạt bugi hoạt động đánh lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu. Từ đó máy phát điện có thể hoạt động để sinh ra điện năng.

củ đề
Củ đề máy phát điện

Nguyên tắc hoạt động của củ đề

Để hiểu được nguyên nhân máy phát điện không đề được cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của củ đề để hiểu được việc củ đề không hoạt động là do quá trình nào khi khởi động củ đề.

Bộ đề hoạt động dựa trên hai bộ phận chính là cuộn cảm và động cơ điện.

Trong đó, cuộn cảm đóng vai trò di chuyển thanh chạc và đẩy bánh răng ra tiếp xúc với bánh đà bằng cách tạo từ trường khi có dòng điện chạy qua. Cuộn cảm cho phép dòng điện 300A chạy qua để làm quay động cơ, bánh răng và bánh đà, có vai trò như rơ le đóng mở. Do tiếp xúc của rơ le nên khi khởi động sẽ có tiếng “tách tách”.

Cuộn cảm bao gồm 2 đầu nối, 1 đầu to được nối với ắc quy, đầu nhỏ hơn nối với động cơ điện, dòng điện chạy qua đầu này khi người dùng khởi động máy phát điện.

Cấu tạo của củ đề máy phát điện

cấu tạo của củ đề
Cấu tạo củ đề
 • Vỏ: Có tác dụng bảo vệ động cơ.
 • Mô tơ: Nhằm tạo ra ngoại lực đủ lớn để kích thích động cơ đốt trong hoạt động.
 • Công tắc từ: Công tắc từ hoạt động như công tắc chính của dòng điện chạy tới mô tơ và điều khiển bánh răng khởi động bằng cách đẩy nó vào ăn khớp với vành răng khi bắt đầu khởi động và kéo nó ra sau khi khởi động.
 • Cầu dẫn động: Cần đẩy truyền chuyển động của công tắc từ tới bánh răng khởi động. Nhờ chuyển động này bánh răng khởi động được đưa vào ăn khớp và nhả khớp với vành răng.
 • Bánh răng khởi động: Đây là một phần rất quan trọng trong cấu tạo củ đề, bánh răng và vành răng truyền lực quay từ máy khởi động tới động cơ nhờ sự ăn khớp an toàn giữa chúng. Bánh răng được vát mép để ăn khớp được dễ dàng.

Củ đề bao gồm 5 phần cấu tạo chính và mỗi phần có một tác dụng khác nhau phối hợp với nhau nhằm chuyển động các bánh răng trong củ đề làm cho máy phát điện phát ra điện năng. Vì vậy, củ đề phải có dầy đủ cấu tạo nếu thiếu một trong 5 thì củ đề sẽ không hoạt động được gây ra đứt gãy tại một công đoạn nhất định làm cho máy phát điện không thể hoạt động. Khi đó củ đề chính là nguyên nhân khiến máy phát điện không đề được

Một số lỗi thường gặp

Trong quá trình hoạt động của máy phát điện nếu không tiến hành bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên sẽ dễ dàng xảy ra hỏng hóc. Một số lỗi thường gặp của củ đề khi sử dụng máy phát điện là:

 • Hỏng rơ-le

Dấu hiệu của rơ le hoạt động không tốt là sẽ nghe tiếng tanh tách liên tục khi tiến hành ấn đề. Lý do là, nguồn cấp cho cuộn hút là không ổn định khi đi qua rơle gây nên hiện tượng hút nhả liên tục. Điều này có thể dẫn đến trượt đề, vỡ răng và làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của củ đề và máy phát điện.

 • Mòn chổi than

Khi chổi than không được bảo dưỡng vệ sinh thường xuyên sẽ bị mòn nhiều, phần mạt do bị mòn của chổi than sẽ bám vào nam châm vĩnh cữu. Phần mạt bám ngày càng nhiều sẽ làm cho khe hở giữa bề mặt roto và stato sẽ giảm dần. Đến một lúc nhất định khi khoảng cách khe hở nhỏ và lượng mạt nhiều gây kẹt làm bong nam châm khiến củ đề bị hỏng. Khi củ đề bị hỏng sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng máy phát điện không đề được vì củ đề chính là bộ phận khởi động của máy phát điện.

 • Han gỉ mối nối

Các mối nối là nơi dễ xảy ra han, gỉ do oxy hóa gây tiếp xúc kém, dòng điện cung cấp cho bộ đề nhỏ không đủ để củ đề tạo ra mô men quay lớn để khởi động động cơ. Nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch các mối nối này để đảm bảo tính tiếp xúc tốt.

 • Vả đề

Hiện tượng vả đề là khi đề nhưng máy phát điện không nổ mà còn có tiếng động chói tai ở phía động cơ. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là IC đánh lửa không đúng thời điểm hoặc đặt cam sai sau khi tiến hành tu bổ, sửa chữa.

Mỗi một lỗi trong củ đề đều sẽ gây nên việc không khởi động được máy phát điện. Vì vậy để kiểm soát các lỗi khi máy phát điện không đề được, không nổ được thì cần tiến hành kiểm tra củ đề đầu tiên. Củ đề chính là bộ phận khởi động của máy phát điện. Việc máy phát điện có khởi động được không là dựa trên việc củ đề có tạo ra chuyển động hay không?

Một số nguyên nhân khác khiến máy phát điện không đề nổ được

Ngoài nguyên nhân chính xảy ra trong quá trình khởi động là củ đề thì việc không đề được của máy phát điện còn cần xem xét đến một số nguyên nhân khác như:

 • Nhiên liệu không vào xi lanh
 • Hệ thống nhiên liệu phun kém hoặc không còn hoạt động
 • Nguồn nhiên liệu không đảm bảo chất lượng
 • Nhiên liệu vào xi lanh quá sớm hoặc quá muộn
 • Nhiệt độ và áp suất không khí cuối kì nén không đủ

Bài viết trên ngoài việc giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý, cấu tạo, lỗi của củ đề phục vụ cho quá trình xác nhận nguyên nhân không đề được của máy phát điện còn đưa ra một số nguyên nhân bên ngoài tác động đến việc đề nổ của máy phát điện.

Bài viết trên chưa được đầy đủ và mong nhận được sự đóng góp đến từ tất cả mọi người.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *