Skip to content
Trang chủ » Tủ điện là gì? Một số loại tủ điện: MDB,DB, ATS,… – Phần 1

Tủ điện là gì? Một số loại tủ điện: MDB,DB, ATS,… – Phần 1

Trong các hệ thống máy móc thiết bị người ta thường sử dụng tủ điện để chứa đựng các thiết bị điện như công tắc, cầu giao,… Tủ điện không những là thiết bị chứa đựng mà còn mang những tác dụng khác? Vậy tủ điện là gì? Có tác dụng gì? Hệ thống tủ điện, cấu tạo, ứng dụng và quá trình hoạt động?

Bài viết dưới đây sẽ đi vào phân tích và lý giải tất cả các thông tin liên quan của tủ điện.

Tủ điện là gì?

Tủ điện
Tủ điện

Tủ điện là nơi dùng để chứa đựng các thiết bị, bảng thiết bị điện như: công tắc, cầu giao, biến thế, biến áp,…ở các công trình, nhà cửa, nhà máy. Thường có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Là một thiết bị dùng để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển. Nó còn là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mạng điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ “tủ điện” được dịch ra là electrical cabinet.

Chữ “cabinet” được hiểu như một cái tủ, buồng, có ngăn kéo hoặc nắp đậy để chứa, lưu trữ vật bên trong. Ngoài ra cũng có thể hiểu đó là bộ phận đầu não, quan trọng trong một hệ thống hay một cái phòng nhỏ. Trong cụm từ thì hiểu chung là “tủ”.

Tác dụng của tủ điện

Hình ảnh tủ điện
Hình ảnh tủ điện

Tủ điện được sử dụng trong các lĩnh vực thực phẩm hoặc y tế ,là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong bất kì công trình điện nào từ nhỏ đến lớn, từ hộ gia đình đến các khu công nghiệp. Nó được dùng nhiều ở: nhà xưởng, nhà máy, cao ốc văn phòng, hộ tiêu thụ, chung cư, trạm điện,… từ nhà máy điện đến các trạm biến áp đến hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện.

Được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Cấu tạo của tủ điện

Tủ điện gồm những gì?

Trong quá trình hoạt động tủ điện sẽ chứa đựng các thiết bị như cầu chì, cầu giao, bảng mạch điện,…và một số thiết bị đóng ngắt khẩn cấp: rơ le điện từ, công tắc tơ dùng để đóng ngắt điều khiển động cơ, aptomat bảo vệ an toàn mạch điện. Để đảm bảo ngắn cách với các thiết bị điện vì vậy cấu tạo của tủ điện sẽ được thiết kế dựa trên những yêu cầu đó.

Tủ điện có thể được làm từ tấm kim loại hoặc composit với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhau tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc yêu cầu của thiết kế.

Phân loại tủ điện? Một số hệ thống tủ điện thường gặp?

Tủ điện bù

Tủ điện bù
Tủ điện bù

Tủ điện bù là gì?

Tủ điện bù hay còn gọi là tủ tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi), tụ có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

Tủ dùng để bù công suất cho các phụ tải trong phân xưởng các dây chuyền sản xuất, các phụ tại thương mại lớn, công suất bù lên đến 600kVAR. Phương thức điều chỉnh dung lượng bù và bảo vệ tụ đáp ứng các yêu cấu của khách hàng.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng
Tủ điện chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng dùng cho các hệ thống đèn chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: đường phố, khu đô thị, vườn hoa, công viên, cầu,… hay trong trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay. Được thiết kế dựa trên yêu cầu và mục đích sử dụng trong phạm vi cho phép.

Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy
Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy ra đời đã khiến cho hệ thống bảo vệ phòng cháy chữa cháy ngày một an toàn.

Được đặt ở chế độ tự động, hoạt động theo một quy trình cụ thể.

  • Thứ nhất, tủ sẽ tự động vận hành bơm bù áp nếu như hệ thống phòng cháy chữa cháy bị rò rỉ nước.
  • Thứ hai, khi báo cháy, mở vòi cứu hỏa tủ điện phòng cháy chữa cháy sẽ tự động vận hành bơm điện.
  • Thứ ba, tủ điện tự động vận hành bơm xăng, nhiên liệu cần thiết mỗi khi báo cháy, mở vòi cứu hỏa, mất điện.
  • Cuối cùng, tủ điện phòng cháy chữa cháy có cơ chế tự động sạc và thông báo tình trạng ắc quy hiện tại cho người sử dụng.

Tủ điện phân phối (tủ DB)

Tủ điện db
Tủ điện DB

Tủ điện được thiết kế sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà. Vì vậy tủ điện phân phối được thiết kế gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao, an toàn và thuận tiện vận hành.

Tủ điện DB được thiết kế chuẩn tạo điều kiện thuận lơi cho việc lựa chọn để sử dụng vào công trình. Tủ này là có phân chia theo màu xanh, đỏ, vàng điều này sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng, thuận tiện cũng như công tác bảo trì sửa chữa sau này.

Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ
Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ dùng để đo đếm điện năng kỹ thuật hoặc đo đếm điện năng thương mại. Tủ công tơ được thiết kế tùy theo phụ tải của khách hàng là tải 1 pha hay tải 3 pha.

Tủ điện âm tường 

Tủ điện âm tường
Tủ điện âm tường

Tủ điện âm tường còn hay được gọi là hộp đựng ổ cắm âm tường, vật dụng này là thiết bị được sử dụng để chứa các thiết bị điện, aptomat hoặc cầu dao điện,…Tủ điện thường được thiết kế với rất nhiều kích thước khác nhau để người dùng lắp đặt vào tường nhà hoặc các công trình thi công. Bạn có thể đặt vật dụng này tại vị trí nhà vệ sinh, chân cầu thang hoặc khu vực gần cửa ra vào,…

Cấu tạo tủ điện âm tường không giống như cấu tạo các loại tủ điện thông thường khác, sản phẩm này được lắp âm sâu vào trong tường chứ không hề để lộ ra bên ngoài. Với cấu tạo đặc biệt này, tủ điện âm tường vừa có chức năng bảo vệ các thiết bị điện, lại vừa tạo nét thẩm mỹ cho không gian công trình.

Tủ rack 

Tủ rack
Tủ rack

Tủ rack hay còn gọi là tủ mạng, khác với những chiếc tủ bình thường sử dụng trong gia đình, tủ rack (tủ mạng) là tủ chuyên dụng chúng được dùng để chứa các thiết bị mạng như: Router, Switch, Server,… không chỉ là để chứa chúng còn để bảo vệ khối thiết bị này khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Tủ rack (tủ mạng) được làm từ 2 loại nguyên liệu chính đó là tôn và thép.

Tủ điện chuyển mạch ( tủ điện ATS)

Tủ điện ATS
Tủ điện ATS

Tủ điện ATS ( Automactic Transfer Switch) là thiết bị dùng để chuyển tải nguồn tự động từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi nguồn chính có sự cố như mất pha, ngược pha, mất nguồn.

Tủ điện được sử dụng ở những nơi có phụ tải đồi hỏi phải cấp điện liên tục, để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường dùng là nguồn dự phòng là máy phát điện. Trong trường hợp tủ điện ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

Bài viết giới thiệu các thông tin về tủ điện. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho các bạn!

Xem thêm phần 2 tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *