Ứng dụng của cảm biến? Cảm biến được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Đối với lọai cảm biến khác nhau sẽ có những cách sử dụng khác nhau dựa trên phân loại và tác dụng của chúng. Vậy dựa trên tính chất của mỗi loại cảm biến người ta ứng dụng như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của cảm biến để có thể hiểu hơn về công dụng và ứng dụng của nó trong cuộc sống cũng như trong công nghiệp!

Có rất nhiều loại cảm biến khác nhau và với mỗi loại cảm biến đó đều có công dụng khac nhau, được ứng dụng không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ tiếp theo giới thiệu về một số loại cảm biến và ứng dụng của cảm biến.

Ứng dụng của một số loại cảm biến (phần cuối)

Ứng dụng của cảm biến áp suất

cảm biến áp suất nước
Ứng dụng của cảm biến áp suất trong nước
 • Cảm biến áp suất dùng để đo trong hệ thống lò hơi , thường được đo trực tiếp trên lò hơi . Khu vực này cần đo chính xác khá cao & phải chịu nhiệt độ cao .
 • Các máy nên khí cũng cần phải đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra , tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ .
 • Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước .
 • Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển .
 • Trên các xe cẩu thường có các ben thuỷ lực , yêu cầu giám sát các ben thuỷ lực này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lực kéo của ben . Vì thế họ luôn lắp cảm biến áp suất để giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực này .
 • Các tank chứa nước hoặc nguyên vật liệu thường dùng cảm biến áp suất để đo mức các tank này.

Ứng dụng của cảm biến gia tốc

Cảm biến gia tốc
Cảm biến gia tốc

Trong kỹ thuật

Gia tốc kế được dùng để đo lường khả năng tăng tốc của xe. Có thể sử dụng để đo độ rung trên máy móc, nhà xưởng, hệ thống điều khiển hoặc thiết lập an toàn.

Chúng cũng được dùng để đo đạc các hoạt động địa chấn, độ nghiêng, độ rung của máy, khoảng cách động hoặc tốc độ có hoặc không ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Dùng gia tốc kế để tạo máy đo trọng lực cũng là một trong những ứng dụng phổ biến trong kỹ thuật.

Trong sinh học

Gia tốc kế được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu sinh học. Tín hiệu thu từ gia tốc kế có dãy tần cao 2 trục, 3 trục có thể mô tả lại hành vi của động vật khi chúng ra khỏi tầm nhìn. Phương pháp sử dụng gia tốc kế trên động vật để nghiên cứu hiện đang được các nhà sinh vật học sử dụng ngày càng nhiều.

Trong công nghiệp

Gia tốc kế được sử dụng để giám sát tình trạng của máy móc bằng cách theo dõi sự rung động và những thay đổi trong thời gian hoạt động của trục trên ổ bi của các thiết bị quay như tua bin, máy bơm, quạt, con lăn, máy nén,…nếu không kịp thời khắc phục sẽ dễ dẫn đến hư hỏng và gây tốn rất nhiều chi phí khi sửa chữa.

Dữ liệu thu thập từ cảm biến đo rung chính là giá trị để phân tích nhằm phát hiện hỏng hóc đang diễn ra trên thiết bị trước khi nó bị hư hỏng hoàn toàn.

Giám sát công trình xây dựng

Cảm biến gia tốc được sử dụng để đo các chuyển động và rung động của một công trình được gắn tải trọng động, tải động có thể từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Các hoạt động của con người: Chạy bộ, đi bộ, nhảy múa,…
 • Máy móc làm việc trong một toàn nhà hoặc trong khu vực xung quanh
 • Công trình xây dựng: ép cọc, khoan, khai quật,…
 • Xe cộ, tải chuyển động trên công trình cầu
 • Va chạm xe cơ giới
 • Các tải tác động
 • Sự gãy vỡ của các cấu trúc
 • Tải gây ra bởi gió
 • Áp suất khí
 • Động đất, dư chấn,…

Ở các ứng dụng công trình xây dựng, việc đo và ghi lại tổng quát một cấu trúc có đáp ứng được hay không các yêu cầu là rất quan trọng để đánh giá sự an toàn và khả năng tồn tại của cấu trúc đó.

Trong Y khoa

Trong y khoa nhờ vào các cảm biến này mà đồng hồ có thể đếm được số bước chân, giúp cho người dùng có thể thiết lập chế độ vận động như đi bộ vài ngàn bước mỗi ngày.

Gia tốc kế được đề xuất sử dụng trong mũ bảo hiểm để đo đạc vận động và va chạm, và nhiều ứng dụng y khoa khác đang dùng loại cảm biến này.

Và rất nhiều những lĩnh vực khác như: Vận tải, điện tử gia dụng, chuyển động, chụp ảnh,…

Ứng dụng của cảm biến vị trí

cảm biến vị trí
Cảm biến vị trí

Một số ứng dụng chính của cảm biến vị trí bao gồm:

 • Thiết bị y tế
 • Máy đóng gói
 • Máy ép phun
 • Tàu cao tốc lấy những đường cong tròn
 • Xe ô tô
 • Hệ thống máy bay fly-by-wire

Ứng dụng của cảm biến thông minh

Ứng dụng của cảm biến thông minh
Ứng dụng của cảm biến thông minh

Cảm biến màu

Cảm biến màu phân tách ánh sáng phản xạ từ một đối tượng thành các thành phần đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Mỗi thành phần được đánh giá và xác định xem có thuộc phạm vi cảm nhận được thiết lập trước đó cho mỗi màu riêng biệt. Tiếp cận này rất hiệu quả khi giám sát các màu có độ đồng đều trong những ứng dụng như dệt may, công nghiệp nhựa và các quá trình cho màu đồng đều khác.

 Cảm biến tương phản

Cảm biến tương phản phát hiện sự khác nhau trong độ tương phản khi đối tượng /dấu hiện hữu hoặc trống  trong khoảng 25 mm và được sử dụng nhiều trong sản xuất.

Cảm biến thông minh được sử dụng rất nhiều trên smartphone hoặc tablet để tự động hóa cho các sản phẩm này.

Một số ứng dụng của cảm biến từ

Cảm biến từ
Cảm biến từ

Một ứng dụng khá rộng rãi tại các các cơ sở sản xuất, người ta sử dụng cảm biến từ để đo độ dày các tạp chất bám vào thành ống sắt từ.

Hay cảm biến từ còn được ứng dụng lắp đặt tại một số vị trí trên xe oto với chức năng cảnh báo cho người lái xe về sự xuất hiện của các vật thể kim loại tại những nơi tài xế khó quan sát.

Bên cạnh đó nhiều nơi người ta sử dụng cảm biến từ để đo thể tích chất lỏng trong bình kín bằng việc thả một tấm xốp có gắn kim loại vào miệng thùng sau đó sử dụng cảm biến từ để đo.

Dùng để phát hiện kim loại (các vật mang từ tính)

Được dùng trong dây chuyền sản xuất nước giải khát, đóng hộp, thực phẩm, linh kiện điện tử, đếm sản phẩm, sản xuất linh kiện.

Bài viết đã trình bày về ứng dụng của một số loại cảm biến trong công nghiệp và thực tế. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bạn có thể tham khảo: https://dichvumayphatdien.net/ung-dung-cua-cam-bien-2/

 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ MIỀN BẮC

Số 10, ngõ 143 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

Zalo & SĐT: 0984.277.707 / 0369.622.622

Email: mayphatdienmb@gmail.com

 

One thought on “Các loại cảm biến và ứng dụng của cảm biến – Phần 3

 1. Nguyen Tan Tien says:

  Hàm lượng nội dung trong bài viết rất ổn! Đã list được ra gần như toàn bộ các loại cảm biến có mặt trên thị trường ở thời điểm hiện tại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *